เคล็ด(ไม่)ลับการใส่ปุ๋ยยางพารา

ยางพารา หนึ่งในพืชเศรษฐกิจสำคัญที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคใต้นิยมปลูกกันมาก ในแต่ละปีประเทศไทยมีการส่งออกยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพาราเป็นอันดับ 1 ของโลก สามารถทำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก

blobid1.jpg


ปุ๋ยยารา ตัวช่วยที่ดีที่สุดของยางพารา

สำหรับยางพารา การใส่ปุ๋ยถูกสูตรและถูกช่วงเวลา มีผลให้ได้น้ำยางปริมาณมาก และได้เปอร์เซ็นต์น้ำยางที่ดีการเลือกใช้ปุ๋ยที่ดีมีคุณภาพจึงมีความสำคัญมาก

คุณหนุ่ม พยัคฆพล บารมีชินโชติ นักวิชาการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด ให้ข้อมูลว่า ปุ๋ยในท้องตลาดมี 2 ชนิด คือ ปุ๋ยผสม และปุ๋ยปั้นเม็ด ส่วนปุ๋ยยาราจัดอยู่ในประเภทปุ๋ยปั้นเม็ด ซึ่งมีข้อดี คือ เมื่อใส่ปุ๋ยจะให้สูตรที่สม่ำเสมอกว่า ส่งผลให้ได้น้ำยางสม่ำเสมอ เปอร์เซ็นต์น้ำยางสูง

ยางพารา

นอกจากนี้ ไนโตรเจนในปุ๋ยยาราจะไม่ใช้ยูเรียในกระบวนการผลิต ปู๋ยทุกสูตรของยาราจะเป็นไนเตรท 40 % ซึ่งตัวไนเตรทมีข้อดี คือ ไม่ระเหยไปกับแสงแดด หากใส่ไปแล้ว อาทิตย์ถัดไปฝนไม่ตก ปุ๋ยก็ไม่มีการสูญเสีย กลุ่มไนเตรท เป็นประจุลบ ซึ่งมีข้อโดดเด่น คือ เมื่อใส่ปุ๋ยไป จะช่วยให้ธาตุประจุบวก เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม เข้าสู่ต้นยางได้ดีขึ้น ถ้าใส่ในช่วงต้นฤดูฝน ต้นยางที่กรีดแล้ว เปลือกจะนิ่มเร็วขึ้น เพราะไนเตรทให้ธาตุอาหารได้เร็ว ใบจะเขียวไว เพราะต้นยางดูดซึมแมกนีเซียมที่เป็นประจุบวกขึ้นไปด้วย

ที่สำคัญคือ เมื่อใส่ปุ๋ยกลุ่มไนเตรทไปแล้ว หากดินที่แปลงปลูกมีค่า PH ต่ำ เกษตรกรก็ไม่ต้องกังวลว่าดินจะเป็นกรดรุนแรงขึ้น เพราะไนเตรท เมื่อเราใส่ลงไปในปุ๋ยแล้ว ปุ๋ยจะคายไฮดรอกซิลไอออนออกมา ทำให้ดินไม่เป็นกรด

สูตรเด็ด เคล็ดลับการใส่ปุ๋ยยางพารา

คุณหนุ่ม มีคำแนะนำเกี่ยวกับสูตรปุ๋ยที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุของยางพาราดังนี้

เริ่มปลูก 1-2 ปี : แนะนำ ยารามีร่า 25-7-7 ซึ่งเป็นปุ๋ยที่มีปริมาณธาตุไนโตรเจนสูง ทำให้ต้นยางแตกฉัตรไว ช่วยในการขยายลําต้นและทําให้ผนังลําต้นมีความแข็งแรง ต้นอ้วนสมบูรณ์  แนะนำให้เริ่มใช้ตั้งแต่การบํารุงต้นกล้า จนถึงการลงปลูก 

เข้าปีที่ 3 : เพื่อเร่งการสร้างใบให้สมบูรณ์  และให้ต้นยางเจริญเติบโตดี ต้นอ้วน ใหญ่ขึ้น แนะนำให้ใส่ยารามีร่า 25-7-7 สลับกับ ยารามีร่า 16-11-14 

เข้าปีที่ 7 : สำหรับยางที่เปิดกรีดแล้ว แนะนำ ยามีร่า แอ็ดวานซ์ 21-7-14 ซึ่งมีตัวหน้าสูง เป็นไนเตรท ไนโตรเจน ต้นยางดูดซับได้ไว พอเข้าสู่ช่วงกลางเดือนเมษายน ใบจะพัฒนาเต็มรูปได้เร็วขึ้น ทำให้ต้นยางผลิตน้ำยางได้เร็วขึ้น และเยอะขึ้น เปลือกนิ่ม สร้างหน้ายางใหม่ได้ไว

blobid2.jpg


คุณหนุ่มแนะนำว่า หากเป็นช่วงที่เศรษฐกิจดี ราคาน้ำยางดี แนะนำให้ใส่ปุ๋ย 2 รอบ คือ

รอบที่ 1 - ใส่ประมาณเดือนพฤษภาคม

รอบที่ 2 - ใส่ช่วงเดือนตุลาคม- พฤศจิกายน แล้วแต่ช่วงของฝน

อีกสูตรที่แนะนำ คือ ยารามีร่า วินเนอร์ จากที่มีการทดลองใช้ในหลายแปลงในช่วงปลายฤดูฝน พบว่าให้น้ำยางเยอะ เปอร์เซ็นต์น้ำยางสูง

แต่หากเป็นช่วงที่ราคายางไม่สูงมาก สามารถลดต้นทุนด้วยการเลือกใช้ ยารามีร่า แอ็ดวานซ์ 21-7-14 เพียงสูตรเดียว โดยใส่ซ้ำอีกรอบหนึ่งในช่วงรอบปลาย 1 กระสอบ ต้นละ 650 กรัม โดยใส่ 2 รอบ ยารามีร่า แอ็ดวานซ์ 21-7-14 นี้มีจุดเด่นที่สำคัญ คือ เป็นไนโตรเจนที่ไม่ระเหยไปกับแสงแดด ต้นยางจึงดูดซึมธาตุอาหารได้เต็มที่ เวลาโค่นต้นยางก็จะได้ไม้ที่ใหญ่

แต่ถ้าราคาน้ำยางไม่ดีจริงๆ คุณหนุ่มแนะนำว่า อย่างน้อยต้องใส่ซัก  1 ครั้ง เพื่อบำรุงต้นยางไว้ ถึงแม้ว่าเราไม่กรีดยาง แต่ยังสามารถขยายต้นยางได้ด้วย  

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

คุณพยัคฆ์พล บารมีชินโชติ นักวิชาการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา ประเทศไทย มาบอกเคล็ดลับการใส่ปุ๋ยบำรุงยางพารา ทำอย่างไร? ติดตามชมเพิ่มเติมได้ในคลิปวิดิโอเลยคร้าบบบบ

เสียงจริงเกษตรกรยารา

พี่สมชาย สมาน เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราที่ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา มาฟังเรื่องจริง ไม่อิงนิยายของพี่สมชาย สมาน ที่สร้างตัวจากศูนย์ ถึง 3,000 ไร่! มาแชร์เคล็ดลับ รู้เรื่องดิน เรื่องปุ๋ยใส่ให้ถูกวิธี พี่สมชายใช้ยารามา 20 กว่าปี จนทุกวันนี้ประสบความสำเร็จ