เพิ่มผลผลิตพริกทั้งปริมาณและคุณภาพได้ด้วยปุ๋ยยารา

พริก จัดเป็นเป็นพืชในเขตร้อนที่ปลูกง่าย ทนความแห้งแล้งได้ดี และสามารถปลูกในดินได้แทบทุกชนิด หากเกษตรกรรู้วิธีดูแล บำรุง ผลผลิตที่ได้ก็จะมีคุณภาพและจำหน่ายได้ราคาดีอย่างแน่นอน

image8wl7m.png

ปุ๋ยคอมปาวด์ดีอย่างไร เพราะเหตุใดเกษตรกรจึงควรเลือกใช้

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปุ๋ยเคมีที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ซึ่งคุณวิวัฒน์ วารีประทาน นักวิชาการเกษตร บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดไว้ดังนี้

  • แม่ปุ๋ย หรือปุ๋ยเชิงเดี่ยว คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เป็นสูตรเดี่ยว เรียกว่าแม่ปุ๋ย
  • ปุ๋ยผสม หรือปุ๋ยบัลค์เบลนด์ เป็นการเอาแม่ปุ๋ยทั้ง 3 ตัว มาผสมคลุกเคล้ากันให้เกิดเป็นสูตรต่างๆ ข้อดีคือ ทำง่าย ราคาไม่แพง แต่มีข้อเสียคือ เวลานำไปหว่าน สูตรจะเพี้ยนไปทุกกำมือ
  • ปุ๋ยคอมปาวด์ หรือปุ๋ยปั้นเม็ด คือ การเอาแม่ปุ๋ย ประกอบด้วยไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม มาผสมรวมกันให้เป็นสูตรต่างๆ จากนั้นทำลายอนุภาคด้วยการบดและปั้นขึ้นมาใหม่ ทำให้ทุกเม็ดมีสูตรที่เสมอกันทุกเม็ด ซึ่งปุ๋ยของยาราจัดอยู่ในกลุ่มนี้
ปุ๋ยยารา

รูปแบบการปลูกพริกในประเทศไทยมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะของดิน ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกแบบใด เกษตรกรจะต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการเตรียมพื้นที่เพาะปลูก การให้น้ำ รวมถึงการดูแลและป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชเป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับการใส่ปุ๋ยพริกตามโปรแกรมของยาราในระยะต่างๆ มีดังนี้

ระยะรองพื้นปลูก  ระยะแรก คือ การย้ายกล้าพริกลงดิน แนะนำให้รองพื้นด้วยยารามีร่า 15-15-15 หรือ ยารามีร่า 16-16-16  อัตราส่วน 50 กก./ ไร่ และเสริมด้วยยาราวีต้าแม็กแทร็กหรือยาราวีต้า ซิงค์แทร็ก

ระยะแทงตาดอก แนะนำยารามีร่า 13-13-21 หรือ ยารามีร่า 14-14-21 อัตราส่วน 50 กก./ ไร่ ใช้ร่วมกับยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 อัตราส่วน 25 กก./ ไร่ เสริมด้วยาราวีต้า ฟรูเทรล  เพื่อดอกที่สมบูรณ์ขึ้น เซลล์พืชแข็งแรงขึ้น และดอกดกขึ้น

ระยะเก็บเกี่ยวผลผลิตขยายผล แนะนำยารามีร่า 13-13-21 หรือ ยารามีร่า 14-14-21 อัตราส่วน 50 กก./ ไร่ ร่วมกับยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 อัตราส่วน 25 กก./ ไร่ และเสริมด้วยาราวีต้า ฟรูเทรล  พริกจะให้ผลผลิตที่ดี หน่วยยืดสุด ตรงสายพันธุ์ น้ำหนักดี

สำหรับเกษตรกรหลายท่านที่นิยมละลายปุ๋ยกับน้ำ และปล่อยไปในระบบท่อน้ำเป็นหลัก ปุ๋ยสูตรต่างๆของยาราก็สามารถตอบโจทย์ เพราะเป็นปุ๋ยที่สามารถละลายน้ำได้ง่าย เมื่อเทียบกับการใช้ปุ๋ยยี่ห้ออื่นๆ ผลตอบแทนที่ได้กลับมาคุ้มค่าแน่นอน

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

ดูแลพริกยังไง ให้ได้กำไรเป็นล้าน !!! ยาราช่วยได้จริง มาดูกันว่ามีเทคนิคอย่างไรที่จะทำให้การพริกมีคุณภาพ ขายได้ราคา นักวิชาการเกษตรจากยารามีคำแนะนำดีๆมาให้พี่น้องเกษตรกร เชิญติดตามรับชมมกันได้กับ นักวิชาการเกษตรยาราพบเกษตรกรครับ